Người Pháp đổ xô hiến phân để nhận tiền

0
252

Trước đó, để đánh giá kỹ thuật ghép phân trong điều trị viêm ruột và viêm loét đại tràng, nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Saint Antoine đã đăng áp phích kêu gọi mọi người hiến tặng phân. Áp phích ghi rõ người hiến phân sẽ được nhận 50 euro tiền thù lao.

Tuy nhiên, theo giáo sư Harry Sokol, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Saint Antoine, nhiều người đã hiểu lầm hoàn toàn ý tưởng ban đầu của đội ngũ nghiên cứu. Hiện dự án của bác sĩ Sokol cùng cộng sự đã phải tạm dừng vì “không thể quản lý”. “Đúng là thảm họa”, giáo sư nói với 20 Minutes.

“Ai đó đã chụp ảnh áp phích và truyền đi trên mạng khiến nội dung trở nên sai lệch. Mọi người hiểu rằng cứ hiến phân là được nhận 50 euro”, giáo sư Sokol nói. Ông cho biết hàng nghìn người đã gửi email đến hòm thư điện tử của Bệnh viện Saint Antoine, thậm chí đến trực tiếp đòi được hiến phân. Ngay cả khi hòm thư và đường dây liên lạc bị cắt, nhiều người vẫn tiếp tục tới bệnh viện.

Tờ áp phích kêu gọi hiến phân của Bệnh viện Saint Antoine ghi rõ người hiến phải nằm trong độ tuổi 18-49, có bảo hiểm xã hội và sức khỏe tốt. Ảnh: DM.

Tờ áp phích kêu gọi hiến phân của Bệnh viện Saint Antoine, ghi rõ người hiến phải trong độ tuổi 18-49, có bảo hiểm xã hội và sức khỏe tốt. Ảnh: DM.

Trên thực tế, quá trình hiến phân rất phức tạp. Người hiến phải cung cấp hồ sơ y tế của bản thân và gia đình, sau đó làm xét nghiệm máu. Phân của họ được kiểm tra kỹ càng để đảm bảo không chứa mầm bệnh.

“50 euro không phải thù lao mà là một khoản bồi thường cho những thủ tục phiền phức trong quá trình nghiên cứu và được quy định bởi pháp luật”, giáo sư Sokol lý giải.

Dự án nghiên cứu của giáo sư Sokol cùng cộng sự đã phải tạm dừng vô thời hạn khiến những bệnh nhân có thể hưởng lợi từ kỹ thuật cấy phân “rơi vào hoảng loạn”. “Đây là nghiên cứu nghiêm túc với rất nhiều bệnh nhân đang chờ đợi”, giáo sư Sokol nói. “Tôi hy vọng có thể sớm tiếp tục”.

Phương pháp chữa bệnh bằng cách cấy phân xuất hiện từ năm 1957 khi nhà vi sinh vật Stanley Falkow đề nghị bệnh nhân nuốt phân của chính họ. 60 năm sau, cấy phân dần được giới y học chấp nhận. Nhiều chuyên gia tin rằng vi sinh vật trong phân người hiến sẽ tái khởi động hệ thống vi sinh vật của người nhận.

Ngày nay, phương pháp cấy phân được sử dụng để chữa trị các bệnh do Clostridium difficile (C-diff), loại vi khuẩn nguy hiểm gây tiêu chảy nặng, kéo dài. Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy kháng sinh thông thường chỉ đạt hiệu quả 27%, còn cấy phân giúp 94% người nhiễm C-diff khỏi bệnh.

Minh Nguyên

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.