Hóa chất trong chảo chống dính có thể khiến nam giới vô sinh

0
276

Perfluoroalkyl (PFC) được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống. Chúng được tìm thấy ở dụng cụ nhà bếp bởi khả năng chống thấm nước, dầu, vết ố cho vải và vật dụng đựng thực phẩm nhiều dầu mỡ.

Các nhà khoa học tại Đại học Padua (Italy), phát hiện nam giới tiếp xúc với nước uống chứa PFC vượt ngưỡng an toàn có bộ phận sinh dục nhỏ và lượng tinh trùng di động thấp hơn so với người sử dụng nguồn nước sạch, theo IFL Science.

Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

Thí nghiệm trên tế bào, tác giả nghiên cứu Andrea Di Nisio cùng đồng nghiệp phát hiện hai loại PFC phổ biến nhất là PFOA và PFOS gắn chặt vào hormone testosterone, ngăn chặn hoạt động. Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism.

Nhóm tác giả kết luận PFC ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe nam giới do làm rối loạn đường đi của hormone và có thể gây vô sinh. PFC trong tinh dịch càng nhiều, lượng testosterone cũng như chất lượng tinh trùng và kích cỡ, độ dài dương vật càng thấp. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa cơ quan sinh dục và hậu môn bị rút ngắn, đồng nghĩa với sự bất thường ở bộ phận sinh sản.

Padua là một trong bốn nơi bị ô nhiễm PFC nặng nhất trên thế giới, bên cạnh Dordrecht (Hà Lan), Sơn Đông (Trung Quốc) và Thung lũng Mid-Ohio (Mỹ). Nhóm nghiên cứu cho biết khi bắt đầu ghi nhận ô nhiễm PFC trong nước vào năm 1977, vấn đề trên trở nên báo động vì mức độ ảnh hưởng rất lớn của nó tới cả một thế hệ. Đặc biệt, PFC có cấu trúc cực kỳ ổn định và khả năng tồn tại rất lâu trên trái đất.

Hiện các nhà khoa học tìm hiểu cách thức tách PFC ra khỏi máu an toàn. Trước khi làm được điều này, bác sĩ Di Nisio khuyến cáo mọi người, đặc biệt là nam giới, hạn chế mua sản phẩm chứa PFC. Tuy vậy, điều này không đơn giản chút nào. Hợp chất PFC có tới hàng trăm loại và tất cả đều có nguy cơ gây hại cao. Do đó, gần như không thể tránh tiếp xúc hoàn toàn với PFC.

Phúc Lương

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.