Bé trai 14 tuổi bị rắn cạp nia cắn nguy kịch

0
246

Một tuần trước, bệnh nhi cùng một số bạn trong xóm đi soi cóc, không may bị một con rắn cắn vào ngón tay của bàn tay phải. Về tới nhà, bé thấy đau, tê các ngón tay và lan ra bàn tay. Gia đình đưa bé đến bệnh viện huyện để sơ cứu và được chuyển đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cấp cứu. Con rắn cắn bệnh nhi theo hình ảnh gia đình cung cấp là một con cạp nia dài chừng hơn một m.

Bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Khi nhập viện, tình trạng bệnh nhi diễn biến xấu, nhịp tim nhanh, liệt cơ hô hấp, suy hô hấp nặng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Trưởng khoa Nhi cho biết, các trường hợp người bệnh bị rắn độc cắn sẽ có hai biểu hiện chính. Một là liệt cơ, hai là rối loạn đông máu. Trong đó, hầu hết trường hợp bị rắn cạp nia cắn sẽ liệt cơ, dẫn tới suy hô hấp và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ đã nhanh chóng điều trị theo phác đồ, tiến hành hồi sức tích cực, cho bệnh nhi thở máy… Sau 7 ngày điều trị tích cực, đến nay bệnh nhi đã tự thở và có thể giao tiếp với gia đình thông qua cử động bàn tay.

Con rắn cắn bệnh nhi. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Con rắn cắn bệnh nhi. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị rắn cắn mà đặc biệt là rắn độc cắn hoặc phát hiện người bị rắn độc cắn, cần nhanh chóng sơ cứu bằng cách rửa sạch vết rắn cắn và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất. Tuyệt đối không sử dụng các biện pháp như cố gắng hút nọc độc của rắn, trích hay rạch, chọc tại vùng vết cắn, chườm đá, hay sử dụng bất cứ loại thuốc dân gian, cổ truyền nào. Bởi tất cả các biện pháp trên đều không mang lại hiệu quả mong muốn và chưa có cơ sở khoa học chứng minh, thậm chí còn khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.